Viêm khớp vai có nguy hiểm không và những biến chứng viêm khớp vai?

  Viêm khớp vai là tình trạng bệnh lý có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe cũng như vận động của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Viêm khớp vai có nguy hiểm không và bệnh có gây ra những biến chứng gì? Đây là thắc mắc của phần lớn mọi người khi biết mình mắc bệnh. Cùng An Khớp Xà tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những thôn tin bổ ích các bạn nhé!

1. Viêm khớp vai là gì?

Description: C:\Users\Admin\Downloads\unnamed (13).jpg

Viêm khớp vai gây ảnh hưởng đến cấu trúc phần mềm xung quanh bả vai

  Bệnh viêm khớp vai (Periarthritis humeroscapularis) là bệnh lý tại bộ phận gây ảnh hưởng đến cấu trúc khớp vai cũng như phần mềm xung quanh khớp vai như gân, dây chằng, sụn khớp, viêm bao khớp…

  Khớp vai có chức năng quan trọng trong việc kết nối cánh tay vào thân trên và tham gia vào các hoạt động, vận động của hai chi trên. Cấu trúc của khớp vai có sự tham gia của 3 xương chính, bao gồm xương đòn (clavicle), xương vai (scapula), xương cánh tay (humerus)

  Với cấu trúc phức tạp và có nhiều yếu tố cấu thành, khớp vai là một trong những khớp có thể hoạt động linh hoạt nhất trên cơ thể, có thể thực hiện nhiều cử động như xoay cánh tay, nâng cánh tay, cử động cánh tay theo đa dạng các hướng. Sự hỗ trợ giữa sụn, các cơ, bao hoạt dịch,… cũng khiến cho khớp được trơn tru và thuận lợi hơn.

  Chính vì thế, khi có các dấu hiệu viêm khớp vai, chức năng vận động của các chi trên sẽ giảm hẳn, ảnh hưởng xấu đến những hoạt động, sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù viêm khớp vai không phải là bệnh lý có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên viêm khớp vai nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân.

2. Viêm khớp vai có nguy hiểm không?

  Bất kỳ bệnh lý nào cũng có những mối nguy hiểm nhất định, viêm khớp vai cũng không ngoại lệ. Sự bất tiện do bệnh gây ra đã ảnh hưởng rất nhiều đến những sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là những người phải thường xuyên làm những công việc liên quan đến vai, lặp đi lặp lại với cường độ mạnh, điển hình như bê vác vật nặng, chơi tennis, đánh golf,...

 Nếu bệnh không dược điều trị kịp thời thì các cơn đau sẽ ngày càng tăng lên, không chỉ còn ở phần vai mà còn cả những bộ phận liên quan. Nguy cơ cao bệnh sẽ gây ra những rối loạn ở phần thần kinh vai – cánh tay. Các triệu chứng bệnh còn ảnh hưởng đến phần cổ khiến người bệnh khó có thể thực hiện các động tác xoay cổ, lâu dần dẫn đến hiện tượng teo cơ.

  Chính vì sự nguy hiểm hiện hữu rõ ràng này nên người bệnh cần sớm nhận biết những biểu hiện bất thường của cơ thể, đặc biệt ở vùng khớp vai để kịp thời thăm khám tại các cơ sở uy tín và được bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị hợp

3. Biến chứng qua từng giai đoạn bệnh

Description: C:\Users\Admin\Downloads\benh-viem-khop-vai-muc-do-nguy-hiem-voi-nguoi-benh.jpg

Viêm vai thể đông cứng khiến khớp vai khó khăn trong hoạt động thường ngày

  Bệnh thường phát triển qua 3 giai đoạn chính và qua từng giai đoạn bệnh sẽ có những biến chứng khiến cho người bệnh luôn mệt mỏi, khó chịu.

  • Giai đoạn viêm khớp vai thông thường

  Ở giai đoạn khởi phát này, người bệnh sẽ có những cơn đau nằm ở vùng mỏm phía trong cùng, mặt trước và mặt ngoài của phần bả vai. Lúc này người bệnh khó có thể thực hiện được các động tác đơn giản như dang tay ra ngoài, giơ tay lên cao hoặc vòng tay ra sau gãi lưng.

  • Giai đoạn viêm vai thể đông cứng

  Đến giai đoạn thứ hai này, các cơn đau có vẻ giảm nhẹ dần đi, tuy nhiên các vận động của người bệnh lại ngày càng bị hạn chế nhiều hơn do khớp vai đã bước vào thể đông cứng, sự co cứng, dính khớp khiến khớp vai kém linh động hơn hẳn.  

  Biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không sớm điều trị là phần cơ ở vai sẽ có khả năng cao bị teo lại.

  • Giai đoạn hội chứng vai tay

  Tại giai đoạn này bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn cả. Điển hình là bệnh gây ra sự tắc nghẽn và rối loạn thần kinh của cánh tay, bàn tay. Quan sát bàn tay có thể thấy tay bị sưng phù lên, màu sắc chuyển sang đỏ tía hoặc tím tái.

AN KHỚP XÀ – TINH HOA THẢO DƯỢC VIỆT