Thuốc Đông y khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp trong số các bệnh lý về cột sống, là nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng. Có nhiều cách cải thiện bệnh này nhưng đa số là nghiêng về bảo tồn mà vẫn đạt hiệu quả. Trong đó, phương pháp khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông y đến nay vẫn được nhiều người áp dụng. Việc cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có mang lại hiệu quả hay không là vấn đề chúng ta cần tìm hiểu.

 

 

 

Hình ảnh Thuốc Đông y khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm

Thuốc Đông y thường dùng nguyên liệu ở dạng tươi hoặc sấy khô

 

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là phương pháp khắc phục bệnh của Y học cổ truyền Việt Nam, phổ biến là dùng thuốc Đông y kết hợp với các phương pháp châm cứu, bấm huyệt.

Một đặc tính của thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm là dùng nguyên liệu từ các loại thảo dược bản địa chứ không phải những dược chất xa lạ. Ngoài ra, việc chế biến cũng chuộng cách dùng nguyên liệu ở dạng tươi hoặc sấy khô chứ không nấu thành cao hoặc các dạng bào chế cầu kỳ. Ngoài những toa thuốc dùng đường uống, có loại dùng xoa đắp ngoài da hoặc xông hơi.

Lý thuyết kinh điển của Đông y cũng chỉ rõ, nếu kinh lạc lưu thông, khí huyết tuần hoàn bình thường thì không đau, còn nếu đau tức là không thông. Vì vậy, để đạt được mục đích cải thiện thì cần phải lưu thông kinh lạc, điều hòa khí huyết bằng cách châm cứu. Khi kim châm vào các huyệt cạnh cột sống có đĩa đệm bị thoát vị sẽ kích thích các dây thần kinh làm giãn cơ, giảm áp lực chèn ép lên rễ thần kinh nên có tác dụng giảm đau.

Ngoài biện pháp châm cứu thì bấm huyệt cũng là cách cải thiện thoát vị đĩa đệm bằng Đông y được áp dụng thường xuyên. Tuy nhiên, hiệu quả cải thiện lại phụ thuộc lớn vào kinh nghiệm và tay nghề của thầy thuốc Đông y.sản phẩm kết hợp giữa đông y và cao rắn An Khớp Xà đang được điều trị bệnh về cơ xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm đang rất hiệu quả .

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên xương khớp An Khớp Xà | VTV.VN

 

Theo Y học cổ truyền, cao rắn có vị ngọt, hơi mặn, tính ấm, là vị thuốc bổ mạnh gân cốt. Trong các loài rắn, Rắn Hổ Mang có tác dụng trị bệnh khớp hiệu quả hơn cả, được biết đến là một trong số ít động vật mà mọi bộ phận cơ thể đều được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

– Thịt rắn (Xà nhục): chứa nhiều loại protid, acid amin, chất mỡ và các Saponozit thường dùng để chữa các bệnh thần kinh đau nhức, bán thân bất toại, xương khớp sưng đau, chân tay nhức mỏi, khinh phong…

– Mật rắn chủ trị các chứng đau bụng, đau lưng, nhức đầu kinh niên. Mật Rắn Hổ Mang, cùng với mật của rắn cạp nong (hoặc cạp nia) và rắn ráo hợp lại thành vị thuốc “Tam xả đởm trần bì” nổi tiếng dân gian chữa các chứng đau nhức, sưng đỏ các khớp xương, hen suyễn mạn tính, đau bụng tiêu chảy…

– Xác rắn lột ( xà thoát) thường được sao cháy tồn tính, phối với mỡ trăn và một số vị thuốc khác để trị các chứng viêm da, u nhọt, tổ đỉa…

– Nọc rắn là bộ phận duy nhất chứa chất độc của Rắn Hổ Mang, thường được ứng dụng trong y học hiện đại dưới dạng bôi ngoài để chữa các chứng thấp khớp, viêm cơ, viêm dây thần kinh. Sản phẩm điển hình sử dụng nọc rắn để cải thiện các triệu chứng bệnh xương khớp 

Trong Đông y, Cao Rắn Hổ Mang được xếp vào vị thuốc bảng đầu giúp mạnh gân hoạt cốt, trục phong hàn, có công dụng chữa những bệnh viêm khớp, thấp khớp, thần kinh đau nhức, tê liệt, bán thân bất toại …. Bởi vậy, người dân từ xưa đến nay thường ngâm rắn kết hợp các dược liệu như: thiên niên kiệndây đau xươngngưu tất… để điều trị bệnh thoái hóa xương khớp, thoái hóa cột sống, vôi gai đốt sống, phong tê thấp, đau thần kinh tọa. Bên cạnh đó, cao rắn được xem như một vị thuốc bổ, tăng cường sinh lực khá tốt.

Những nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng rằng: thành phần Cao Rắn Hổ Mang toàn tính (tức là cao được nấu từ cả thịt, da, xương, mật rắn) đều cho thấy: Cao Rắn Hổ Mang có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý như Kali, Canxi, Sắt, Magie, Kẽm, Vitamin A, D, B1, B2, B6, B9… và các chất Saponozit, Protit, Folic Axít… là những nguyên liệu để cơ thể tổng hợp các Proteoglycan.

Proteoglycans đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi dưỡng và đảm bảo cấu trúc của sụn khớp. Proteoglycan có khả năng ngậm nước cao, là môi trường cung cấp dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo độ nhầy cho khớp, chống khô khớp. Ngoài ra, chúng còn được coi là tấm lưới để liên kết các Collagen – tạo cấu trúc không gian, độ bền vững, đàn hồi tốt cho sụn khớp.

Bình luận

TOP