Tác hại nghiêm trọng của việc bẻ khớp ngón tay

  Khi cảm thấy bàn tay bị mỏi, tê cứng hay làm một công việc nào đó lâu thì nhiều người có thói quen bẻ khớp ngón tay. Hành động này giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và nhiều lúc nghe vui tai khi nghe tiếng rắc rắc. Tuy nhiên việc thường xuyên bẻ khớp ngón tay sẽ gây tác động xấu tới cấu trúc xương dẫn tới các vấn đề về bệnh xương khớp. Vậy sự thật bẻ khớp có gây hại cho sức khỏe không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây

1. Tại sao chúng ta có thói quen bẻ khớp ngón tay?

Bẻ khớp ngón tay giúp kéo căng cơ - kích thích dây thần kinh khớp tay

  Thực trạng hiện nay không ít người giữ thói quen bẻ khớp ngón tay. Theo ước tính, khoảng 30-60% trên tổng dân số thế giới có thói quen bẻ các khớp ngón, cổ tay chân. Đặc biệt với những người làm việc văn phòng thường xuyên phải ngồi một chỗ khiến xương khớp dễ tê cứng dẫn tới đau nhức, mỏi khó chịu.

  Vậy tại sao thói quen này lại được nhiều người thích đến vậy? Hầu hết mọi người khi cảm thấy mệt mỏi sau khi làm việc mệt nhọc, các khớp xương tê cứng gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi thì việc bẻ khớp chính là một giải pháp được lựa chọn đầu tiên. Thay vì vận động cơ thể để thư giãn xương cốt thì họ chọn cách bẻ khớp chân, tay để mang lại cảm giác dễ chịu. 

  Các nhà nghiên cứu cho biết, bẻ khớp tay chân sẽ giúp kéo căng cơ khớp, kích thích sợi dây thần kinh ngón tay, khiến người thực hiện có cảm giác dễ chịu tạm thời.

2. Vì sao bẻ khớp ngón tay phát ra tiếng kêu?

  Khi bẻ các khớp ngón tay như vậy sẽ phát ra tiếng kêu rắc rắc bởi vì hầu hết khớp xương đều bao gồm các túi nhỏ hoặc khoảng trống chứa chất hoạt dịch khớp. Chất lỏng này có tác dụng bôi trơn và giảm sự va chạm của các đoạn xương khi bạn vận động.

  Khi bạn bẻ khớp ngón tay hoặc mọi bộ phận khác trong cơ thể để “giãn gân giãn cốt”, không gian trống giữa các khớp xương giãn ra, áp suất giảm khiến chất hoạt dịch bị hút vào các khoảng trống gây ra tiếng rắc rắc mà chúng ta thường nghe.

  Ngoài ra, thói quen này không hề tốt cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ. Bẻ khớp sẽ vô tình tác động vào cấu trúc xương, làm giãn màng khớp và các dây chằng, đẩy nhanh quá trình hao mòn, viêm, thoái hóa khớp.

3. Có nên thường xuyên bẻ khớp ngón tay hay không?

Bẻ khớp ngón tay gián tiếp đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp

  Vậy, có nên bẻ khớp ngón tay, bẻ khớp tay có hại không vẫn là câu hỏi gây nhiều tranh luận giữa các nhà khoa học với nhau, mặc dù không trực tiếp gây ra bệnh khớp nhưng đây là thói quen xấu gián tiếp đẩy nhanh quá trình thoái hóa hoặc viêm khớp.

  Thông thường, phải sau 25 – 30 phút kể từ khi bẻ các khớp kêu như vậy, bạn mới có thể bẻ lại được lần nữa. Lý do là bởi, các hạt khí bong bóng này cần 1 khoảng thời gian nhất định mới hình thành trở lại như cũ – vì dịch khớp cần thời gian để bôi trơn trở lại trạng thái cũ. Bên cạnh đó, một số người khác lại chia sẻ, tiếng “rắc”, “khục” phát ra là do dây chằng bị kéo dãn quá nhanh hay do sự chà xát mạnh giữa hai khớp xương gây ra.

  Sau khi bẻ ngón tay, các khớp của bạn có xu hướng hoạt động nhanh nhẹn hơn trong thời gian ngắn. Vì thế, một số người dần hình thành thói quen này. Nhiều người còn cho rằng bẻ khớp ngón tay là một liều thuốc giảm stress, tương tự như thói quen cắn móng tay

  Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 500 người ở độ tuổi 45 cho thấy, nguy cơ mắc chứng viêm khớp chia đều cho người có thói quen bẻ ngón tay và bộ phận còn lại. Khớp của những người mắc bệnh này giảm chất hoạt dịch khiến sụn thoái hóa theo thời gian gây đau và cứng, nhất là khi vận động cơ thể.

4. Bẻ khớp ngón tay có gây hại không?

  Hiện nay không ít người cho rằng thói quen bẻ ngon tay gây hại nguy hiểm và có thể dẫn tới viêm khớp, hay bệnh xương khớp khác. Tuy nhiên, thực tế không ít nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, thói quen này không thực sự nguy hiểm đến vậy

  4.1. Bẻ khớp ngón tay gây giãn dây chằng quanh khớp

   Thói quen bẻ ngón tay nếu kéo dài thường xuyên nguy cơ bạn sẽ bị giãn, rách dây chằng quanh khớp tay là điều khó tránh khỏi.

  4.2. Viêm - thoái hóa bề mặt khớp

   Khi bạn tác động một lực nắn, kéo hoặc bẻ khớp ngón tay, lúc này bề mặt khớp sẽ bị bào mò7n nhất là phần sụn, vị trí tiếp xúc giữa hai đầu xương. Thói quen này, lâu ngày nếu không giảm bớt sẽ gây ra tình trạng viêm hoặc thoái hóa mặt khớp.

  4.3. Ảnh hưởng khi về già

Bẻ khớp ngón tay gây ảnh hưởng sụn khớp khi về già

   Các nhà khoa học cũng cảnh báo, việc duy trì thói quen bẻ khớp ngón tay lâu, về già dễ bị đau nhức các khớp.

   Sụn là vị trí bao quanh hai đầu xương của khớp, màu trắng, giòn, làm lớp đệm giữa hai đầu xương, giúp giảm lực ma sát khi chúng trượt lên nhau, giúp con người có thể đi lại, vận động, sinh hoạt dễ dàng. Theo độ tuổi hay có lực tác động từ bên ngoài, bộ phận này càng hư hỏng, khi hư hỏng sụn khớp không thể được tái tạo lại.

 

  Để an toàn cho sức khỏe xương khớp chúng ta không nên bẻ khớp ngón tay thường xuyên với cường lực mạnh. Nếu cảm thấy mệt mỏi bạn nên vận động nhẹ nhàng để các khớp có sự thay đổi không đột ngột, ngoài ra còn giúp dòng máu lưu thông tới các khớp tốt hơn.

  Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề bẻ khớp ngón tay và mối liên hệ với xương khớp. Trong trường hợp, bạn thường xuyên bị đau nhức khớp tay chân dù có thói quen bẻ khớp hay không cũng cần chủ động tới bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị dứt điểm. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình luận

TOP