Đau xương khớp vì những thói quen không ai ngờ

Thói quen gây bệnh đau xương khớp: Lên xuống cầu thang với tốc độ nhanh, quỳ xuống lau nhà, rửa chén dĩa quá lâu... dễ gây hại xương khớp

Theo các bác sĩ, rất nhiều người không biết những động tác nhỏ thường ngày có thể là nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ thoái hóa của xương khớp. Do vậy chỉ cần chú ý một chút có thể giảm bớt những thương tổn về xương khớp. Bác sĩ Đỗ Tâm Như, Trưởng khoa Xương khớp, Viện Y Học Cổ Truyền cho biết có một số động tác hàng ngày làm tổn thương xương khớp, cần phải tránh như:

Lên xuống cầu thang với tốc độ nhanh

Hãy đi bộ cầu thang để có đôi chân đẹp

Lên xuống cầu thang quá nhanh là nguyên nhân gây ra đau xương khớp

Đầu gối là nơi dễ bị tổn thương nhất. Khi lên cầu thang, khớp xương đầu gối phải chịu một lực tác động gấp 4,8 lần trọng lượng cơ thể, còn khi xuống cầu thang, lực này gấp 6 - 7 lần, vì vậy rất dễ gây ra áp lực cho xương bánh chè. Thói quen này lặp lại lâu ngày sẽ khiến xương sụn bị đau nhức. Trong đời sống hàng ngày, nên cố gắng lên xuống cầu thang chậm rãi, hãy sử dụng tay vịn, người già có thể dùng gậy để giảm bớt áp lực của cơ thể.

Quỳ xuống lau nhà

Cách chống nồm hiệu quả cho nền nhà

Quỳ xuống lau nhà là nguyên nhân gây ra đau xương khớp

Khi quỳ lau nhà, áp lực của xương bánh chè sẽ dồn lên xương đùi, xương sụn giữa 2 mảnh xương sẽ đè trực tiếp lên sàn nhà. Nếu quỳ quá lâu, khi đứng dậy sẽ không thể duỗi thẳng đầu gối, thậm chí không đứng được. Do đó hãy cố gắng đừng quỳ xuống lau nhà, trong trường hợp bất khả kháng nên lót một tấm nệm mềm dưới đầu gối. Không được quỳ quá lâu, tốt nhất là cứ 10-20 phút nghỉ một lần, như vậy có thể đảm báo máu huyết lưu thông đủ nuôi xương khớp.

Ngồi bắt chéo chân

Tổn hại sức khỏe khi ngồi vắt chéo chân

ngồi bắt chéo chân là nguyên nhân gây ra đau xương khớp

Nhiều người thích bắt chéo chân khi ngồi ghế hoặc ngồi xếp bằng chân trên sàn nhà. Một số bạn trẻ còn có thói quen ngồi xếp bằng chân trên giường mở laptop để xem phim, đọc báo trong thời gian dài. Các nhà nghiên cứu cho rằng khi ngồi bắt chéo chân hoặc xếp bằng, bạn đã vô tình dồn áp lực lên dây thần kinh mác chung phía dưới đầu gối. Nếu duy trì tư thế ấy lâu, lượng máu bị tích tụ tại có thể gây nên hiện tượng mất khả năng nhấc mũi chân hay ngón chân và tê cứng cổ chân tạm thời. Do vậy tốt nhất không nên ngồi bắt chéo chân, những người có thói quen ngồi xếp bàn thì chỉ nên co một chân lại, tránh tạo lực đè xuống chân.

Làm việc nhiều khiến tay quá mỏi

Biện pháp điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay | Vinmeclàm việc khiến tay quá mỏi là nguyên nhân gây ra đau xương khớp

Các bà nội trợ làm việc nhà tuy không quá vất vả, nhưng do thường xuyên rửa chén, lau nhà nên khớp xương cánh tay rất đau nhức, cộng thêm việc tiếp xúc với nước lạnh càng tăng nguy cơ viêm xương khớp. Các chuyên gia khuyến cáo, làm việc quá tải sẽ khiến cho xương cổ tay và khuỷu tay bị viêm. Vì vậy phải chú ý vừa làm vừa nghỉ, tốt nhất nên giặt đồ, rửa chén bằng nước ấm để bảo vệ xương khớp.

Liên hệ hotline 1800646450 để được tư vấn miễn phí

Bình luận

TOP