Đau đầu sau gáy như thế nào?

  Đau đầu sau gáy là một triệu chứng bệnh lý thường xuất hiện khi ngủ dậy vào buổi sáng, khi ngồi làm việc máy tính hoặc các công việc đòi hỏi phải cúi trong thời gian dài… Đau đầu sau gáy bên phải là vị trí phổ biến nhất. Đây có thể là triệu chứng đau cơ học thông thường. Nhưng cũng có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý về cột sống. Để có cái nhìn đúng hơn về căn bệnh này, một vài thông tin quan trọng sau đây chúng ta không nên bỏ qua.

1. Đau đầu sau gáy là bệnh gì?

  Hiện tượng đau sau gáy có thể bắt gặp ở bất kỳ ai từ trẻ cho đến già. Nhưng thường chủ yếu tập trung ở những người trong độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Bên cạnh đó, những đối tượng cũng có nguy cơ cao mắc chứng đau vùng sau gáy là : Nông dân, người lao động, thợ cắt tóc, nha sĩ… Ban đầu, triệu chứng này có thể xuất hiện ở mức độ nhẹ, sau đó sẽ tăng dần theo thời gian. Đôi khi chỉ một vài cử động mạnh cũng có thể khiến bạn không thể nghiêng đầu được.

2. Nguyên nhân gây đau đầu sau gáy

  Có nhiều nguyên nhân khác nhau có khả năng gây đau đầu sau gáy. Một số trường hợp, những cơn đau nhức đầu sau gáy cũng lan sang vị trí khác. Tùy thuộc vào từng vị trí đau mà bạn có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn những nguyên nhân gây đau.

  2.1. Đau đầu sau gáy bên phải

    Những nguyên nhân gây đau nhức đầu sau gáy ở bên phải bao gồm:

   - Nguyên nhân bệnh lý

 • Nhiễm trùng và dị ứng: Dị ứng và viêm xoang có thể là nguyên nhân gây đau đầu sau gáy phía bên phải. Tình trạng viêm nhiễm trùng xoang gây ra những áp lực và đau ở phía sau chán và xương gò má dẫn đến đau.
 • Đau thần kinh chẩm: Trong cơ thể con người có 2 dây thần kinh chẩm ở cột sống cổ chạy đến da đầu. Khi một trong những dây thần kinh chẩm bị kích thích có thể gây ra cơn đau nhức hoặc ngứa ran. Thông thường đau chỉ xuất hiện ở một bên, nhất là ở bên phải.
 • Viêm động mạch tạm thời: Đây là tình trạng bạn bị tổn thương hoặc viêm động mạch cung cấp máu cho đầu và não. Điều này có thể gây ra những cơn đau đầu sau gáy, đau vai hoặc hông, suy giảm thị lực, đau hàm và giảm cân.
 • Đau dây thần kinh sinh ba: Đây là tình trạng đau mãn tính ảnh hưởng đến dây thần kinh truyền cảm giác từ mặt đến não của bạn. Khi có những kích thích nhỏ ở khuôn mặt của bạn có thể gây ra những cơn đau.

   - Nguyên nhân không do bệnh lý

 • Đau đầu căng thẳng: Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến gây những cơn đau đầu sau gáy bên phải. Đau có thể bao gồm cả sự thắt chặt của cổ hoặc da đầu, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ, thắt chặt không đau nhói.
 • Yếu tố lối sống: Đau nhức đầu sau gáy cũng có thể xảy ra do những yếu tố như: mệt mỏi, vận động sai tư thế, ăn uống không đủ bữa, gặp vấn đề ở cơ bắp của cổ, tác dụng phụ của thuốc,…
 • Lạm dụng thuốc: Khi bạn sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau đầu thực sự có thể gây đau nhức đầu sau gáy. Theo thống kê cho thấy, khoảng 5% người bệnh bị đau nhức đầu sau gáy do lạm dụng thuốc, đau thường có xu hướng xuất hiện vào buổi sáng khi ngủ dậy.

     2.2. Đau đầu sau gáy bên trái

      Những nguyên nhân gây đau đầu sau gáy bên trái bao gồm:

    - Nguyên nhân bệnh lý

 • Nhiễm trùng và dị ứng: Đau đầu sau gáy thường là triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp (cảm lạnh hoặc cúm). Sốt và nhiễm trùng xoang cũng có thể gây đau và áp lực lên xương gò má và phía sau chán. Khi bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm não hoặc viêm màng não thường gây đau nhức đầu sau gáy dữ dội kèm co giật, sốt cao, cứng cổ.
 • Bị đau thần kinh chẩm: Những kích thích xảy ra ở một trong những dây thần kinh chẩm chạy từ đỉnh tủy sống, lên cổ, ra sau gáy của bạn có thể gây đau nhức đầu sau gáy dữ dội kéo dài từ vài giây đến vài phút.
 • Viêm động mạch thái dương: Tình trạng này còn được gọi là viêm động mạch tế bào khổng lồ. Nó là do viêm mạch máu – bao gồm những động mạch thái dương dọc theo bên đầu. Tình trạng này thường gây ra những triệu chứng như: đau đầu sau gáy và đau ở hàm, vai và hông, cùng với những thay đổi về thị giác.

      - Nguyên nhân không do bệnh lý

Bia rượu là nguyên nhân gây đau đầu sau gáy

 • Do chứng đau nửa đầu: Chứng đau nửa đầu có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào, tuy nhiên người bệnh thường bị đau ở bên trái của đầu hoặc phía sau gáy. Đau thường xuất hiện ở bên trái sau đó lan sang xung quanh, người bệnh có thể cảm thấy đau dữ dội, đau nhức, buồn nôn, nôn, chảy nước mắt, nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng.
 • Bia rượu: Những loại đồ uống có cồn chứa ethanol và bia, rượu gây ra những cơn đau đầu sau gáy bằng cách làm giãn nở các mạch máu.
 • Ăn không đủ bữa: Bộ não của bạn cần hàm lượng đường (glucose) từ thực phẩm để duy trì hoạt động. Khi bạn ăn uống không đủ bữa sẽ dẫn đến lượng đường trong máu giảm (hạ đường huyết) gây đau đầu sau gáy.
 • Căng thẳng, mệt mỏi: Khi bạn bị căng thẳng mệt mỏi thì cơ thể sẽ tiết ra những chất làm căng cơ bắp của bạn và thay đổi lưu lượng máu, cả hai chất này đều có thể gây đau nhức đầu sau gáy.

     2.3. Đau nhức đầu sau gáy khi ngủ dậy

      Đau nhức đầu chùm rất hiếm gặp nhưng lại gây ra những cơn đau nhức đầu say gáy dữ dội khi ngủ dậy. Tình trạng này có thể khiến bạn bị đau ở hai bên đầu và phía sau gáy, đặc biệt là ở phía bên trái. Đăng càng nghiêm trọng hơn khi bạn nằm xuống, các triệu chứng khác kèm theo như: sắc, xuyên thấu, đau rát, bồn chồn, buồn nôn, nghẹt mũi, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

3. Phương pháp điều trị đau nửa đầu sau gáy

  3.1. Trị đau nhức đầu sau gáy do sai tư thế

   Bạn có thể điều trị ngay lập tức đau đầu sau gáy do sai tư thế bằng cách sử dụng acetaminophen. Để điều trị về lâu về dài thì bạn cần cố gắng hạn chế những tư thế xấu. Lựa chọn một chiếc ghế làm việc thoải mái với sự hỗ trợ tốt của thắt lưng, và ngồi bằng cả hai chân trên mặt đất.

  3.2. Điều trị đau đầu sau gáy do thoát vị đĩa đệm 

   Đau nhức đầu sau gáy do thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào việc điều trị các tình trạng cơ bản. Bạn có thể sử dụng những phương pháp kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu, thao tác nắn khớp xương, tiêm ngoài màng cứng cho viêm và phẫu thuật. Ngoài ra, bạn cũng cần tập luyện thể dục mỗi ngày để nâng cao kết quả điều trị.

Bình luận

TOP