Chế độ tập luyện dành cho người bệnh xương khớp

   Cơ xương khớp không chỉ giúp bạn thực hiện những công việc hàng ngày trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến vóc dáng cơ thể. Bạn nên thực hiện những bài tập thể dục tốt cho xương khớp để giúp tăng cường sức khỏe xương, nhất là vào thời điểm xương khớp bị lão hóa.

   Ở trong xương có tích trữ một nguồn cung cấp canxi. Khi bạn bắt đầu bước sang độ tuổi 40 trở đi, xương sẽ bắt đầu giảm xuống. Nếu cơ thể bạn bị thiếu canxi từ chế độ ăn uống thì cơ thể sẽ lấy canxi trong xương khiến xương bị yếu đi và làm tăng nguy cơ loãng xương. Xương bạn cũng có thể bị yếu khi bất động (có thể do chân hoặc tay bạn bị bó bột) không hoạt động thể chất hoặc bị loãng xương.

  Chính vì vậy, các chuyên gia xương khớp đã khuyên bạn tập thể dục ngay khi còn sớm để không chỉ duy trì vóc dáng trẻ trung và bảo vệ cơ xương khớp mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tim, phổi, cơ bắp…

   Dưới đây là 1 số bài tập giúp xướng khớp chắc khỏe :

1. Yoga

Bài tập yoga giúp cơ xương khớp linh hoạt

  Yoga là bài tập hỗ trợ cơ thể bằng cánh tay hoặc chân. Đây là một bài tập lý tưởng giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và duy trì vóc dáng mềm mại. Lợi ích của yoga là giúp bạn tăng tính linh hoạt, cải thiện sự cân bằng của cơ thể, ngăn ngừa suy nhược sụn và khớp đồng thời tăng cường sức khỏe của xương.

  Bạn sẽ dễ dàng tăng nguy cơ gãy xương hông do bị mất thăng bằng hay té ngã khi xương bị lão hóa. Vì vậy, thói quen tập yoga sẽ giúp bạn ngăn ngừa té ngã và gãy xương, đặc biệt là ở người cao tuổi.

2. Đi bộ hoặc chạy bộ

Bài tập đi bộ hoặc chạy bộ giúp cơ xương chân chắc khỏe

  Bài tập thể dục tốt cho xương khớp không thể thiếu là đi bộ, đi bộ nhanh hoặc chạy chậm. Ngoài tăng cường sức mạnh cho cơ xương khớp ở chân thì tác dụng của đi bộ nhanh và đi bộ cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh đường huyết và giúp tinh thần lạc quan.

Khi bạn chạy chậm hoặc đi bộ nhanh, lực tăng thêm của bàn chân xuống đất sẽ làm căng xương của cơ thể và giúp xương chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chạy chậm vừa phải chứ không cần tập quá sức sẽ dễ gây quá tải cho xương khớp.

3. Tập tạ

  Bài tập tạ là một trong các bài tập thể dục tốt cho xương khớp nhờ tác dụng giúp rèn luyện cơ xương cánh tay và bàn tay (phần không hỗ trợ trọng lượng của cơ thể). Ngoài hỗ trợ xương cánh tay, bài tập tạ cũng giúp bạn tăng cường trao đổi chất, cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ cơ thể bạn vững vàng hơn khi luyện tập.

  Bạn không nhất thiết phải tập tạ nặng mà chỉ cần nâng tạ đúng cách với trọng lượng vừa phải cũng có hiệu quả giúp tăng mật độ xương.

4. Khiêu vũ

Bài tập khiêu vũ giúp cơ xương khớp dẻo dai

  Các hoạt động khiêu vũ hoặc nhảy hiện đại là một trong những bài tập thể dục tốt cho xương khớp vừa giúp thư giãn tâm trí vừa tăng cường sức khỏe. Bài tập khiêu vũ tác động đến cơ xương chân nhiều hơn một chút so với đi bộ và ít hơn một chút so với đi bộ nhanh hoặc chạy chậm. Khi bàn chân giậm xuống sàn nhà sẽ tạo ra các lực giúp củng cố cơ xương khớp ở chân.

  • LƯU Ý :

  Mỗi lần tập không nên quá nặng, mệt. Sau tập nên nghỉ ngơi đầy đủ. Không nên tập đến mức thở hồng hộc và khớp đau ê ẩm.

  Khi khớp bị sưng đau, cần tạm ngừng tập. Có thể chườm nóng và nghỉ ngơi. Chờ khỏi, đỡ sưng đau hãy tập lại chỗ đó. Trong khi ấy vẫn nên tập luyện những bộ phận khác không bị đau, đừng nên nôn nóng.

  Cho dù bạn lựa chọn bất cứ hình thức tập luyện nào thì cũng cần lưu ý tập thể dục đúng cách. Trước khi tập luyện, bạn nên ăn nhẹ và uống đủ nước để cơ thể không bị kiệt sức. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho xương khớp nhé!

 

Bình luận

TOP