Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống thắt lưng

  Cột sống thắt lưng gồm 5 đốt sống từ L1 - L5, giữa các đốt sống đều có đĩa đệm. Thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh lý xương khớp mãn tính gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh. Các biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống thắt lưng gồm gây teo cơ, tê liệt, thậm chí rối loạn chức năng đại tiểu tiện cho người bệnh. Vì vậy người bệnh cần có lưu ý tới các triệu chứng của bệnh, để được thăm khám và điều trị kịp thời.

1. Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì

Là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống

  Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mãn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn, và màng hoạt dịch. Bệnh không gây nguy hiểm, nhưng lại mang tính dai dẳng, khiến người bệnh cảm thấy đau, khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, làm việc và học tập.

  Thoái hóa cột sống thắt lưng phát triển một cách âm ỉ, làm đau nhức, gây ức chế, khi được ủ một thời gian dài. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhưng lại gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng lao động của người bệnh

2. Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng

Ngồi sai tư thế là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống

  Thoát hóa cột sống là hậu quả của nhiều yếu tố như tuổi cao, lao động nặng nhọc, tư thế làm việc sai lệch hoặc không thoải mái. Một số yếu tố khác như tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền,…

  Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm, cộng thêm sự suy yếu, giảm khả năng chịu lực của cột sống (do mất xương, do thoái hóa theo tuổi tác,…) sẽ dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.

3. Biểu hiện của thoái hóa cột sống thắt lưng

  Phần lớn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là do những tổn thương của đĩa đệm gây nên. Tùy thuộc vào mức độ hư đĩa đệm mà có các biểu hiện như :

  – Đau lưng xuất hiện đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh.

  – Đau ở phần cột sống thắt lưng, đau nhiều nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.

  – Đau dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.

  – Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau. Thường xuất hiện từng đợt kéo dài rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của cột sống.

4. Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng làm cột sống bị biến dạng 

    4.1. Thoái hóa cột sống thắt lưng gây chèn ép các dây thần kinh

         Đây là một trong những biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng rất nguy hiểm. Nguyên nhân là do sự thoái hóa cột sống thắt lưng lâu dần sẽ làm thay đổi cấu trúc của cột sống và đĩa đệm cũng như các cấu trúc xung quanh, gây nên sự chèn ép vào các rễ dây thần kinh tọa, chèn ép các tủy thắt lưng làm cho bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn gấp bội phần

     4.2. Thoái hóa cột sống thắt lưng gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm

        Hệ lụy của căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nếu không được điều trị sẽ gây nên các bệnh lý nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm và gai cột sống.

       Thoát vị đĩa đệm và gai cột sống có thể khiến cho người bệnh phải hứng chịu những cơn đau đớn dữ dội, các cơn đau tăng mạnh hơn khi người bệnh vận động, đứng ngồi sai tư thế hoặc khi bị chấn thương. Không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh mà các bệnh lý này xảy ra có thể đe dọa tới mạng sống nếu không được kịp thời điều trị.

      4.3. Thoái hóa cột sống thắt lưng làm cột sống bị biến dạng 

        Sự thay đổi về cấu trúc của cột sống do thoái hóa khiến người bệnh có thể phải đối mặt với biến chứng nguy hiểm là cột sống bị biến dạng. Mặt khác, bệnh nặng kéo dài khiến người bệnh đau đớn và hạn chế vận động, người bệnh có xu hướng ngồi và nằm nhiều hơn, tình trạng này lâu dần sẽ khiến cho cột sống dễ bị lệch với đường cong sinh lý, gây gù vẹo.

      4.4. Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng là có thể gây tàn tật

         Đây là biến chứng nặng nề nhất do bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng gây nên mà người bệnh phải đối mặt. Bệnh kéo dài sẽ khiến cho người bệnh mất dần khả năng vận động, việc di chuyển lúc này cũng trở nên khó khăn hơn nhiều. Nguy cơ rất cao là có thể dẫn tới teo, bại liệt và tàn tật suốt đời.

  LƯU Ý :
    Mỗi căn bệnh đều để lại những hiểm họa khó có thể lường trước được, dĩ nhiên bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ và có ý thức giữ gìn sức khỏe tốt. Hạn chế tới mức thấp nhất những biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra khiến cho người bệnh phải hứng chịu những hậu quả không đáng có, thậm chí là đe dọa lớn đến tính mạng người bệnh. 

Bình luận

TOP